TAG MANAGEMENT เครื่องมือการตลาดที่เจ้าของเว็บควรรู้

ปัจจุบันการมีเว็บไซต์อาจไม่น่าตื่นเต้นเท่าในอดีต เพราะแค่สร้างเพจ Facebook ก็สามารถสร้างคอนเทนต์ มีรูป มีวิดีโอ ขายโฆษณาได้ รวมไปถึงการมีปุ่มซื้อของ ซึ่งไม่ต่างจากเว็บไซต์ แต่สิ่งที่ทำให้เว็บไซต์ยังอยู่เหนือ Facebook ได้ก็คือ ความน่าเชื่อถือ 

เข้าเรื่องเลย.. Tag Management คืออะไร? Tag ก็คือ โค้ดที่เราฝังไว้ในเว็บเรา เพื่อการทำงานหลายออย่าง เช่นเก็บค่าสถิติของเว็บ พฤติกรรมผู้บริโภค Tag Management ก็คือบริการการจัดการโค้ดเหล่านี้นั่นเอง ถ้าย้อนไปก่อนยุคดอทคอมจะบูม สมัยนั้น Tools ที่คนสนใจก็มีของพวก WebTrends, WebSideStory, Omniture, Google Analytics, Adobe Analytics เป็นต้น

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมานั้น นักการตลาด นักโฆษณา Developerให้ความสำคัญกับ Big Data กันอย่างมาก จึงส่งผลให้เกิด Marketig Tools อย่างล้นหลาม โดย ChiefMartec ทำรูปให้ดูว่าในปี 2011 มีเพียง 150 บริษัท แต่ผ่านไป 5 ปี กลายเป็น 3,500 บริษัท !!!

โดยจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Tealium หนึ่งในบริษัท Tag Management ชื่อดังที่กำลังจะมาตั้งออฟฟิศในไทย กล่าวว่า “ทุกวันนี้ Tools ที่นักการตลาดเข้าถึงได้ มีมากมายมหาศาล และทุกบริษัทก็อ้างว่าของเครื่องมือของตัวเองทำได้ดีที่สุด ตอบโจทย์ของคุณแน่ๆ ผู้บริโภคจึงต้องศึกษาให้ดี โดยในตลาดไทย Google Tag Manager ได้รับความนิยมในวงกว้าง แต่ในประเทศอย่างจีน Google และ Facebook ยังไม่สามารถเข้าไปได้ ดังนั้นหากคนในประเทศจีน เข้าเว็บไซต์แล้วเจอ Tag ที่จีนบล็อคก็จะเป็นปัญหาได้”

สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ ที่ยังไม่คุ้นกับ Tag ก็สามารถเริ่มจาก Google Tag Manager ที่สามารถใช้ได้ฟรีก่อนได้ เมื่อต้องการขยายเว็บไซต์ให้มีฟังก์ชั่นมากขึ้นอย่าง Live Chat หรือ E-Commerce ค่อยไปจ้างบริษัท Tag Management ดูก็ไม่เสียหาย

ประโยชน์ของเราใช้ Google tag manager

จากตัวอย่างด้านบนคงจะเห็นแล้วว่า Google tag manager นั้นมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะสำหรับนักการตลาดซึ่งอาจจะไม่คุ้นเคยและไม่ถนัดในการเข้าไปแก้ไข Code เองที่ระบบหลังบ้าน การใช้ Container เข้ามาช่วยจะลดความสับสนที่ไม่ต้องเข้าไปเผชิญกับ HTML และภาษาโปรแกรมอื่นๆที่ดูไม่รู้เรื่อง แทนที่ด้วย User interface ซึ่งใช้งานได้ง่ายกว่า และนอกจากนี้ถ้านักการตลาดท่านใดที่ทำงานในองค์กรไอทีขนาดใหญ่ซึ่งไม่สามารถเข้าไปแก้ไขโค้ดเองได้ (ต้องผ่านทีมโปรแกรมเมอร์) ก็จะลดระยะเวลาไม่ต้องรอให้ทีมโปรแกรมเมอร์เข้ามาแก้ไขให้

 

 
Comments

ขายบ้านรายได้ดี ทำงานที่ไหนก็ได้ รับเพียง 10 ท่านเท่านั้น | ระเบียงขาว

สายช้อปปิ้ง แหล่งช้อปปิ้งสำหรับสายช้อป